หน้าแรก สังคม WHO ประกาศแล้ว! การระบาดของ “ไวรัสโคโรนา” เป็นภาวะฉุกเฉินของโลก

WHO ประกาศแล้ว! การระบาดของ “ไวรัสโคโรนา” เป็นภาวะฉุกเฉินของโลก

356
แชร์ข่าวนี้

องค์การอนามัยโลก หรือ WHO ประกาศให้การระบาดของเชื้อโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ในขณะนี้เป็น “ความฉุกเฉินด้านสาธารณสุขระหว่างประเทศ” หลังจากการประชุมหารือในวันพฤหัสบดีที่นครเจนีวา สวิตเซอร์แลนด์

คำประกาศขององค์การอนามัยโลกมีขึ้นในขณะที่หลายประเทศกำลังส่งเที่ยวบินไปยังเมืองอู่ฮั่นเพื่อนำพลเมืองของตนออกมาจากเมืองที่ถูกปิดแห่งนี้

ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก นายแพทย์เทดรอส อัธนอม เกเบรเยซุส (Dr. Tedros Adhanom Ghebreyesus) กล่าวต่อผู้สื่อข่าวที่สำนักงานใหญ่ในกรุงเจนีวาว่า เหตุผลสำคัญของการประกาศให้การระบาดของโคโรนาไวรัสที่มีศูนย์กลางอยู่ที่เมืองอู่ฮั่น เป็น “ความฉุกเฉินด้านสาธารณสุขระหว่างประเทศ” ไม่ใช่เพราะสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในประเทศจีน แต่เป็นเพราะการพบผู้ติดเชื้อในประเทศอื่นเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ

ความกังวลที่สุดขององค์การอนามัยโลก คือหากไวรัสชนิดนี้ระบาดไปในประเทศที่มีระบบป้องกันด้านสาธารณสุขไม่ดีพอ จะทำให้ยากต่อการรับมือ

โดยการประกาศครั้งนี้จะช่วยให้ WHO รับมือกับการระบาดของเชื้อโคโรนาไวรัสในระดับนานาประเทศได้ง่ายขึ้น

WHO ให้คำจำกัดความของ “ความฉุกเฉินด้านสาธารณสุขระหว่างประเทศ” ว่าเป็นเหตุการณ์ไม่ปกติด้านการสาธารณสุขที่ทำให้เกิดความเสี่ยงต่อประเทศอื่น ๆ ผ่านการแพร่กระจายของเชื้อโรคระหว่างประเทศ ซึ่งจำเป็นต้องอาศัยความร่วมมือในระดับนานาชาติเพื่อรับมือกับการระบาดดังกล่าว

ตัวอย่างของการประกาศความฉุกเฉินด้านสาธารณสุขระหว่างประเทศที่ผ่านมา คือ การระบาดของเชื้อไวรัสอีโบล่า, ไวรัสซิก้า และไข้หวัดนกสายพันธุ์ H1N1

อย่างไรก็ตาม ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลกยืนยันว่า WHO ยังคงเชื่อมั่นต่อศักยภาพของจีนในการควบคุมการระบาดนี้

เวลานี้ตัวเลขผู้ติดเชื้อทั่วโลกนั้นอยู่ที่เกือบ 8,000 คน และมีผู้เสียชีวิตแล้ว 170 ราย ทั้งหมดอยู่ในประเทศจีน

ตัวเลขผู้ติดเชื้อโคโรนาไวรัสชนิดนี้สูงกว่าผู้ติดเชื้อโรคซาร์สเมื่อปี ค.ศ. 2002-2003 แล้ว แต่ในครั้งนั้นมีผู้เสียชีวิตทั่วโลกราว 800 คน

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว องค์การอนามัยโลกเตือนว่าการระบาดในประเทศจีนเข้าขั้น “มีความเสี่ยงสูง” อย่างไรก็ตาม WHO ยังไม่ประกาศ “สถานการณ์ฉุกเฉิน” ต่อความเสี่ยงที่จะเกิดวิกฤติการระบาดทั่วโลก ซึ่งเป็นระดับการเตือนภัยที่เคยใช้กับการระบาดของไข้อีโบล่า ในประเทศสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก เมื่อเดือนกรกฎาคมปีที่แล้ว


แชร์ข่าวนี้