หน้าแรก การเมือง สุดหยาม! นศ.ฮือเผารูป “ตู่-ป้อม” หน้าทำเนียบ ตร.ผวาเพลิงลุกลาม

สุดหยาม! นศ.ฮือเผารูป “ตู่-ป้อม” หน้าทำเนียบ ตร.ผวาเพลิงลุกลาม

793
แชร์ข่าวนี้

ภาคี นศ.ศาลายา-นวชีวิน แฟลชม็อบหน้าทำเนียบ ไล่ประยุทธ์ออกไป -เผารูป ตู่-ป้อม อ้าง ไล่ ความชั่วร้ายออกนอกประเทศ ด้าน น.1 ส่ง ตร. ร่ายกฎหมาย เตือน

ผู้สื่อข่าวรายงานจากหน้าทำเนียบรัฐบาลว่า เวลา 11.20 น.นายณวิบูล ชมภู่ ประธานร่วมกลุ่มภาคีนักศึกษาศาลายา กล่าวว่าในวันนี้ทางกลุ่มเราจะมาอ่านแถลงการณ์ ประกาศข้อเรียกร้องและเผารูปพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี

โดยมีเจตนาต้องการสื่อว่าต้องการเผาสิ่งที่ไม่ดี จากในประเทศออกไป และยังจะแจกรูปภาพขนาดเล็กให้กับ ประชาชนที่มาเข้าร่วมงานด้วย หรือถ้าใครมีกระดาษก็เขียนประณามรัฐบาลแล้วนำมาเผาไปพร้อมกันได้

จากนั้นนศ. ได้อ่านแถลงการณ์ภาคีนักศึกษาศาลายา “รัฐบาลประยุทธ์ออกไปแก้ไขวิกฤติเศรษฐกิจปี 2563” โดยแถลงการณ์ภาคีนักศึกษา มีข้อเรียกร้อง 5 ข้อคือ

1.การบริการงานของรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ทำให้เศรษฐกิจตกต่ำ สังคมไทยมีความเหลื่อมล้ำเอื้อประโยชน์ต่อนายทุนเอารัดเอาเปรียบประชาชน

2.ไม่ทำตามนโยบายที่หาเสียงไว้ อาทิ เพิ่มเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุเดือนละ 1000 บาท เพิ่มเงินเดือนคนจบปริญญาตรีเดือนละ 20000 บาท จึงหมดความชอบธรรมในการบริหารประเทศ

3. บริหารงานผิดพลาดจากปัญหาการแพร่ระบาดของไวรัสโควิดทำให้หน้ากากอนามัยขาดแคลน ประชาชนเดือดร้อน

4.ไม่มีการเยียวยาหรือประกันรายได้คนว่างงาน

5. ปล่อยให้มีการใช้ความรุนแรงโดยมีการอุ้มฆ่าสูญหายไปถึง 9 ราย โดยถึงทำร้ายนักกิจกรรม จึงเป็นอาชญากรรมแห่งรัฐ ใช้กฎหมายคุกคามประชาชน

หากปล่อยให้รัฐบาลบริหารประเทศต่อไปจะทำให้เศรษฐกิจพัง ประชาชนทุกข์ยาก จึงขอให้พล.อ.ประยุทธ์ลาออกทันทีและยุบสภาเพื่อเลือกตั้งใหม่โดยเร็วที่สุด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าจากนั้นทางกลุ่มนักศึกษากำลังจะลงมือเผารูปพล.อ.ประยุทธ์และพล.อ.ประวิตร แต่ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เข้ามาห้าม พร้อมกับระบุว่า การเผาเป็นการกระทำผิดกฎหมาย และหากภาพของการเผาเผยแพร่ออกไปจะเป็นการหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา เรามีความห่วงใยนักศึกษาที่ยังมีอนาคตไม่อยากไม่อยากให้ถูกดำเนินคดี ดังนั้นจึงขอแนะนำน้องๆว่า ให้เดินกลับเข้าไปยื่นขอเรียกร้องที่ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ของทำเนียบรัฐบาล และขอความร่วมมือน้องๆ

แต่อย่างไรก็ตามทางกลุ่มนักศึกษาก็ยังดำเนินการเผารูปภาพ พล.อ.ประยุทธ์และพล.อ.ประวิตร ตามที่ได้ประกาศไว้ข้างต้น และ นักศึกษาบางคนได้นำรูปภาพขนาดเล็กไปเผาไฟ แต่เมื่อไฟติดไปแล้วระยะหนึ่ง นักศึกษาได้ปล่อยมือทำให้ภาพที่ติดไฟอยู่นั้นร่วงลงที่พื้นถนน

ทำให้นักศึกษาอีกคนหนึ่ง ใช้เท้ากระทืบดับไฟลงไปที่รูปดังกล่าว ซึ่งเมื่อเผาไปสักครู่หนึ่งทางเจ้าหน้าที่ตำรวจก็ได้นำถังดับเพลิงมาฉีดเพื่อดับไฟ ทั้งนี้ กลุ่มนักศึกษา ได้ชูสามนิ้วในขณะที่เผารูปด้วย พร้อมสวดแผ่เมตตา ให้สรรพสัตว์ทั้งหลายที่เป็นเพื่อนทุกข์เกิดแก่เจ็บตาย ด้วยกันทั้งหมดทั้งสิ้น จงเป็นสุขเถิด พร้อมตะโกนว่าประยุทธ์ออกไป และเรียกร้องให้รัฐบาลแก้แล้วธรรมนูญก่อนที่จะยุบสภาต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่ากลุ่มนักศึกษาได้ทำกิจกรรมอยู่ที่บริเวณหน้าทำเนียบรัฐบาลประมาณ 30 นาทีก่อนที่จะแยกย้าย

ด้าน พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (ผบช.น.) ว่า ขอให้กลุ่มนักศึกษาชุมนุมโดยอยู่ภายใต้กรอบกฎหมาย คำนึงถึงความปลอดภัยของพี่น้องประชาชนทั่วไป ส่วนเรื่องการเผาเจ้าหน้าที่ก็ต้องคอยดูว่าจะทำให้เกิดการลุกลามทำให้ทรัพย์สินเสียหายหรือไม่ ค่อยดูว่าเขาก็ทำผิดอะไรบ้าง และจะต้องให้เจ้าหน้าที่ทำความเข้าใจกับน้องๆ

เพื่อชี้แจงให้เข้าใจเรื่องการระบาดของโควิด-19 ที่ยังมีอยู่ รวมไปถึงการปฏิบัติที่จะก่อให้เกิดความผิดทางกฎหมายเหมือนที่เราจะต้องชี้แจงในทุกๆ ครั้ง ไม่มีความกังวลใดๆ ซึ่งตนเชื่อว่าน้องๆ นักศึกษามีความเข้าใจดีว่า กรอบของการชุมนุมกระทำการได้แค่ไหน

cr. ข่าวสด


แชร์ข่าวนี้