หน้าแรก เทคโนโลยี ในที่สุดก็มีวันนี้ “Nearby Share” ฟีเจอร์ส่งไฟล์เหมือน AirDrop บน Android มาแล้ว

ในที่สุดก็มีวันนี้ “Nearby Share” ฟีเจอร์ส่งไฟล์เหมือน AirDrop บน Android มาแล้ว

440
แชร์ข่าวนี้

หลังจากมีข่าวว่า Google พัฒนาฟีเจอร์สำหรับแชร์ไฟล์บนอุปกรณ์ Android มาอย่างยาวนานแบบ AirDrop ของ Apple ในชื่อ Nearby Share ในที่สุด Google ก็ได้ประกาศใช้งานฟีเจอร์นี้เป็นจริงเป็นจังแล้วเสียทีครับ

Nearby Share พูดง่าย ๆ ก็คือ AirDrop เวอร์ชัน Android ให้ผู้ใช้งานสามารถแชร์ไฟล์ เช่น รุปภาพ ลิงก์ วิดีโอ และอื่น ๆ ระหว่างอุปกรณ์ Android ด้วยกันได้ โดยรองรับตั้งแต่ Android 6 เป็นต้นไป ปัจจุบันมีอุปกรณ์ Google Pixel และ Samsung บางรุ่นเท่านั้นที่ใช้งานได้ แต่ Google ยืนยันว่าอุปกรณ์อีกหลาย ๆ รุ่นจะสามารถใช้งานได้ในไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า

วิธีการใช้งาน Nearby Share สามารถทำได้ง่าย ๆ โดยการกดที่ไอคอนแชร์ แล้วเลือก Nearby Share จากนั้นก็สามารถแชร์ไฟล์กับอุปกรณ์อื่น ๆ ที่ปรากฏบนหน้าจอได้เลย

ผู้ใช้งานสามารถตั้งค่า Nearby Share ได้หลายระดับ ตั้งแต่เห็นทุกคนที่เปิดใช้ฟีเจอร์นี้ หรือเลือกเปิดให้เห็นบางคน หรือซ่อนเอาไว้ก่อนก็ได้ โดยฟีเจอร์ Nearby Share นั้นจะสามารถแชร์ไฟลต่าง ๆ ผ่านอุปกรณ์ Android และ Chromebook ได้ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า แต่ไม่รองรับการแชร์ไฟล์ร่วมกับอุปกรณ์ iOS, macOS และ Windows แต่ตัวแทนของ Google บอกว่ามีแผนขยายการรองรับแพลตฟอร์มอื่น ๆ ในอนาคต

Apple เปิดตัว AirDrop ใช้งานโอนไฟล์ระหว่าง iOS และ macOS มาแล้วทั้งหมด 9 ปี เท่ากับ Google ใช้ระยะเวลาในการพัฒนา Nearby Share นานถึง 9 ปี ก็ถือว่าเป็นข่าวดีของผู้ใช้งาน Android ที่จะสามารถส่งไฟล์หากันได้ง่าย ๆ แล้ว

ขอขอบคุณ

ข้อมูล : Watcharakul Pattanaprateep,www.theverge.com

cr. sanook


แชร์ข่าวนี้