หน้าแรก การเมือง เพื่อไทย เตือนกลางปี 63 เศรษฐกิจไทย อาการหนัก ตลาดแรงงานแย่แน่!

เพื่อไทย เตือนกลางปี 63 เศรษฐกิจไทย อาการหนัก ตลาดแรงงานแย่แน่!

672
แชร์ข่าวนี้

เศรษฐกิจไทย / วันที่ 16 ธ.ค. นายเผ่าภูมิ โรจนสกุล รองเลขาธิการพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ถึงสถานการณ์เศรษฐกิจไทยในปัจจุบันและแนวโน้มปีหน้าว่า รัฐบาลที่แล้วและ 6 เดือนของรัฐบาลปัจจุบัน เหมือนจะปฏิเสธที่จะสร้างอะไรที่เป็นรูปธรรมให้กับระบบเศรษฐกิจไทย ไม่มีอะไรเป็นชิ้นเป็นอันในเชิงโครงสร้าง ที่ผ่านมาพรรคเพื่อไทยก็ช่วยๆ กันเตือน แต่รัฐบาลก็ไม่เคยฟัง ยังดีตอนนั้นภาพมันยังไม่ชัด เพราะเศรษฐกิจโลกมันพอไปได้ ไทยเลยได้รับอานิสสงส์

แต่พอเศรษฐกิจโลกชะลอตัว ความจริงที่ว่า 6 ปีที่ผ่านมา เราไม่ได้สร้างฐานอะไรให้ระบบเศรษฐกิจเราเลย มันก็เริ่มจะปรากฎให้เห็นถึงความกลวงของเศรษฐกิจไทย เราจึงดูอ่อนแอปวกเปียกกว่าประเทศอื่นในภูมิภาค เมื่อต้องเผชิญกับความท้าทายเศรษฐกิจโลกในปัจจุบัน ตอนนี้ที่เรารู้สึกว่าเศรษฐกิจมันไม่ดี ตนมองว่ามันเป็นแค่เพียงการเริ่มต้นธุรกิจโฆษณา

นายเผ่าภูมิ กล่าวต่อว่า เศรษฐกิจโลกส่งผลต่อภาคเอกชนใหญ่-กลางก่อนเป็นอันดับแรก ส่งออกจึงหดตัวอย่างมีนัยสำคัญ ตามมาด้วยภาคท่องเที่ยวที่ได้รับผลกระทบรุนแรง ณ ตอนนี้ผลมันเริ่มย้ำว่าแค่เริ่มส่งผลมาถึงตลาดแรงงาน โดยเฉพาะผลตอบแทนแรงงานและการจ้างงาน ซึ่งจะค่อยๆ เพิ่มความรุนแรงขึ้น ปัญหาในตลาดแรงงานนั้นสำคัญมาก เพราะกระทบต่อกำลังซื้อของประชาชนโดยตรง ซึ่งจะกระทบสะท้อนกลับไปที่ภาคเอกชนทั้งระบบ เป็นโดมิโน จะไม่เกิดแบบเป็นวิกฤติ แต่จะค่อยๆเหี่ยวแห้งและล้มกันเป็นทอดๆ

จึงย้ำเสมอว่าต้องป้องกันผลกระทบที่จะเกิดขึ้นกับตลาดแรงงาน เพราะหากปล่อยไปอย่างนี้ มันจะบานปลาย และการแก้จะยิ่งซับซ้อนขึ้น ปกติตลาดแรงงานที่ยืดหยุ่นต่ำ เช่น ไทย จะซึมซับผลกระทบจากเศรษฐกิจโลกแบบเต็มรูปแบบก็ประมาณ 1 ปี จากเวลาที่ภาคเอกชนเริ่มมีปัญหา

อยากให้จับตาตั้งแต่กลางปี 63 เป็นต้นไป จะเป็นช่วงที่ตลาดแรงงานซึมซับผลกระทบจากภาคเอกชนเกือบทั้งหมดแล้ว จะตามด้วยกำลังซื้อที่ทรุดอย่างหนัก ผนวกกับเราจะไม่มีแรงส่งจากภาคท่องเที่ยวในช่วงนั้น และโดยปกติเป็นช่วงเศรษฐกิจไทยอ่อนแอที่สุดในรอบปี

นอกเหนือจากนั้นนโยบายการเงินก็แทบไม่เหลือช่องว่างให้ทำอะไรได้มาก นโยบายการคลังก็ผิดพลาดเรื้อรัง ถึงตอนนั้นจะเกิดอะไรขึ้นถ้าความไม่พอใจเรื่องการเมืองที่เริ่มเกิดขึ้นแล้ว บรรจบกับความไม่พอใจเรื่องเศรษฐกิจในเวลาที่พอดีกัน ตนว่ามันน่ากลัว


แชร์ข่าวนี้