หน้าแรก เทคโนโลยี ทูตจีนขู่เยอรมนี อย่าคิดกีดกัน “หัวเว่ย” หากไม่กล้ว “ผลกระทบ”

ทูตจีนขู่เยอรมนี อย่าคิดกีดกัน “หัวเว่ย” หากไม่กล้ว “ผลกระทบ”

496
แชร์ข่าวนี้

หนังสือพิมพ์ South China Morning Post รายงานว่าทูตจีนประจำกรุงเบอร์ลินสร้างความอื้อฉาวระลอกใหม่ หลังจากที่เขากล่าวว่า เยอรมนีจะต้อง “ได้รับผลกระทบ” หากมีการกีดกันไม่ให้บริษัทเทคโนโลยีหัวเหว่ย (Huawei) ร่วมอยู่ในการพัฒนาเครือข่ายอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง 5G ของเยอรมนี

เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา หวู่ เคน (Wu Ken) กล่าวในงานแห่งหนึ่งว่า “รัฐบาลจีนจะไม่อยู่นิ่งเฉย” หากหัวเหว่ยถูกกีดกัน หลังจากที่สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของเยอรมนีกำลังผลักดันร่างกฎหมายที่จะห้ามไม่ให้ บริษัทที่ “ไม่น่าไว้ใจ” พัฒนาเทคโนโลยี 5G โดยไม่ได้ระบุชื่อบริษัทหัวเหว่ยแต่อย่างใด

ทูตจีนเตือนผู้ฟังในงานถึงความสำคัญของตลาดจีนต่ออุตสาหกรรมยานยนต์เยอรมัน โดยอ้างว่าหนึ่งในสี่ของรถยนต์ 28 ล้านคันที่ขายในจีนในปีที่ผ่านมาเป็นรถที่ผลิตในเยอรมนี พร้อมกับพูดถึงความเป็นไปได้ที่จีนจะนำข้ออ้างเรื่องความปลอดภัยมาใช้ห้ามจำหน่ายรถเยอรมัน ซึ่งคำพูดดังกล่าวถูกมองว่าเป็นการข่มขู่อย่างเปิดเผย

ก่อนหน้านี้ รัฐบาลสหรัฐฯ สั่งห้ามหน่วยงานทั้งของรัฐบาลและเอกชนทำธุรกิจกับหัวเหว่ย โดยอ้างว่าอุปกรณ์สื่อสารของหัวเหว่ยเป็นภัยคุกคามด้านความมั่นคง

แต่ที่ผ่านมา แองเกลา แมร์เคิล (Angela Merkel) ผู้นำเยอรมนี ประเทศพันธมิตรสหรัฐฯ ไม่ได้ออกกฎห้ามหัวเหว่ย ทำให้ถูกมองว่าเธอก้มหัวให้กับแรงกดดันจากจีน

ขอขอบคุณ

ข้อมูล :ww.voathai.com


แชร์ข่าวนี้