หน้าแรก การเมือง “ชวน” ยันญัตติซักฟอกไม่มีปัญหา-ร้องปปช.ก็ไร้ผล

“ชวน” ยันญัตติซักฟอกไม่มีปัญหา-ร้องปปช.ก็ไร้ผล

54
แชร์ข่าวนี้

นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ว่าจะนัดวิปสามฝ่าย ซึ่งประกอบไปด้วย คณะรัฐมนตรี (ครม.) วิปรัฐบาล วิปฝ่ายค้าน หารือในช่วงกลางสัปดาห์นี้

เพื่อกำหนดกรอบวันเวลาในการอภิปรายไม่ไว้วางใจ คาดว่าจะเป็นช่วงระหว่างวันที่ 18 กรกฎาคมเป็นต้นไป ส่วนจะอภิปรายกี่วันนี้นั้นจะต้องหารือกัน เนื่องจากผ่านการอภิปรายมาแล้ว 3 ครั้ง

โดยเฉพาะเป็นภารกิจที่รัฐบาลจะต้องมาชี้แจงต่อสภาคาดว่าการจัดสรรเวลาก็คงไม่ต่างกันมาก ส่วนคำร้องปัญหาญัตติการอภิปรายไว้วางใจ ของนายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ว่าญัตติชอบด้วยรัฐธรรมนูญมาตรา 151 หรือไม่

ซึ่งฝ่ายค้านได้ตอบยืนยันมาว่าการลงนามมีการลงนามถูกต้อง และแม้จะมีการไปยื่นร้ององค์กรภายนอก หรือสำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ก็จะไม่ส่งผลต่อไทม์ไลน์การอภิปรายไม่ไว้วางใจ เพราะคำวินิจฉัย ชี้ขาดอยู่ที่รัฐสภา ว่าญัตตินั้นถูกต้องหรือไม่ ในกรณีนี้ก็ไม่มีปัญหา จึงได้ส่งหนังสือแจ้งไปยังรัฐบาล

พร้อมกันนี้ นายชวน กล่าวถึงการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติตำรวจแห่งชาติว่า จะพิจารณาแล้วเสร็จเร็วขึ้น เนื่องจากพิจารณามา 5 ครั้งแล้ว และคาดว่าจะพิจารณาได้แล้วเสร็จในวันศุกร์ที่ 1 กรกฎาคมนี้ จากนั้นก็จะพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง 2 ฉบับ

ขอขอบคุณ
แหล่งที่มา : INNnews


แชร์ข่าวนี้