หน้าแรก กีฬา “วิโรจน์” เหน็บซอฟต์พาวเวอร์เมืองไทย หลังสื่อนอกตีแผ่ค้ากาม-จีนเทา-สินบน

“วิโรจน์” เหน็บซอฟต์พาวเวอร์เมืองไทย หลังสื่อนอกตีแผ่ค้ากาม-จีนเทา-สินบน

90
แชร์ข่าวนี้

“วิโรจน์” เดือดกลางโซเชียล ทวิตไม่หยุด ปมสื่อนอกตีแผ่ค้ากามไทย เหน็บหมูกระทะไม่ใช่ซอฟต์พาวเวอร์ แนะไม่แก้ค้าบริการเด็ก-จีนเทา-ติดสินบน จะกลายเป็นซอฟต์พาวเวอร์แง่ลบให้เมืองไทย

ความเคลื่อนไหวบนสื่อโซเชียลของ นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร สส. บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล แชร์ข่าว พร้อมทวิตข้อความผ่าน x เริ่มตั้งแต่ เวลา 08.52 น. กรณีสื่อเยอรมันตีแผ่กระบวนการค้ามนุษย์ไทย ที่ผู้ต้องหาจ่ายสินบนให้กับเจ้าหน้าที่ ว่า 1) ค้าบริการเด็ก 3) จีนเทา 2) การคอร์รัปชั่นการรีดไถ และการติดสินบนเจ้าหน้าที่

ถ้าไม่แก้ไข 3 สิ่งนี้จะกลายเป็น ซอฟท์เพาเวอร์ในแง่ลบ ที่โน้มน้าวดึงดูดมาเฟียต่างชาติ ให้เข้าใจว่าถ้าอยากทำธุรกิจสีเทาต้องมาที่ประเทศไทย ที่นี่ค้ามนุษย์ได้ ทำผิดกฎหมายก็ติดสินบนให้พ้นผิดได้ จากนั้น เวลา 08.54 น. ได้แชร์ข่าวการสอบของตำรวจ และทวิตอีกว่า ต้องจับตาดูผลสอบ ผมเกรงว่าถ้าผลสอบออกมาว่า “ไม่มี” หรือมีเพียงตำรวจชั้นผู้น้อย ถูกจับมาเป็นแพะรับบาป จะยิ่งทำให้ ตร. ตกต่ำลงไปอีก

ต่อมา เวลา 08.59 น. ได้ทวิตต่อว่า กรณี #DWDocumentary ที่เปิดโปงการติดสินบน จนท. เพื่อหลบหนีได้ โดย ตร. ระดับสูงให้สัมภาษณ์ว่า ศาลเป็นผู้อนุญาตให้ออกนอกประเทศ จะกลายเป็นซอฟท์เพาเวอร์ ดึงดูดมาเฟียข้ามชาติ ให้เข้ามาทำธุรกิจสีเทา และประเทศจะกลายเป็น Hub ของกิจกรรมผิดกฎหมายต่างๆ ทั้งการค้าบริการเด็ก ปาร์ตี้ยาเสพติด

เวลา 09.05 น. และช่วงเวลาไล่เลี่ยกัน ได้ทวิตอีกว่า ซอฟท์เพาเวอร์ มีทั้งดีและร้าย มันเป็นกระบวนการโน้มน้าวโดยไม่บังคับ อย่าง #DWDocumentary ถ้าการค้าบริการเด็ก การติดสินบน และการรีดไถ ของ จนท. ตลอดจนปัญหามาเฟียข้ามชาติจีนเทาไม่ถูกแก้ไข

นี่จะกลายเป็น Soft Power ดึงดูดให้ธุรกิจผิดกฎหมายข้ามชาติ ให้มาลงหลักปักฐานในประเทศไทบ ภาพที่ประเทศไทย เต็มไปด้วยการคอร์รัปชั่น ผู้มีอิทธิพล มาเฟียข้ามชาติจีนเทา ทำผิดธุรกิจผิดกฎหมายถ้ายอมให้ ตร.รีดไถ มีเงินติดสินบน จนท. ก็อยู่กอบโกยได้ ทำผิดก็จ่ายเงินให้พ้นผิดได้

สิ่งเหล่านี้ กำลังจะกลายเป็น #ซอฟท์เพาเวอร์ ที่ดึงดูดธุรกิจผิดกฎหมาย และมาเฟียข้ามชาติจากทั่วโลก ไม่ต้องมีนโยบายสนับสนุนธุรกิจสีเทา ไม่ต้องมีกฎหมายอนุญาตให้มาเฟียข้ามชาติมาลงทุนในประเทศ ไม่ต้องมีระเบียบการจ่ายเงินให้พ้นผิด

แค่ทำให้เห็นถึงพฤติกรรมเหล่านี้บ่อยๆ ซ้ำๆ ก็จะกลายเป็น Soft Power ที่ดึงดูดให้ธุรกิจสีเทา และแก๊งค์มาเฟียข้ามชาติ จากทั่วโลก ให้แห่แหนมาสู่ประเทศไทยเอง หมูกระทะ ไม่ใช่ซอฟท์เพาเวอร์ แต่ “การคอร์รัปชั่น” นี่สิ กำลังจะกลายเป็นซอฟท์เพาเวอร์ ที่ดึงดูดแก๊งค์มาเฟียข้ามชาติ ให้มายึดประเทศไทย เป็นฐานการประกอบธุรกิจผิดกฎหมาย โดยสามารถจ่ายสินบนให้เจ้าหน้าที่รัฐ ทำหน้าที่เป็นสมุนคุ้มครองธุรกิจสีเทาได้

ขอขอบคุณ
แหล่งที่มา : sanook


แชร์ข่าวนี้