หน้าแรก เศรษฐกิจ สมคิด เดือดยันไทย ไร้ฟองสบู่แตก ซัดสื่ออย่าบิดเบือน ย้ำชิมช้อปใช้เห็นผล

สมคิด เดือดยันไทย ไร้ฟองสบู่แตก ซัดสื่ออย่าบิดเบือน ย้ำชิมช้อปใช้เห็นผล

503
แชร์ข่าวนี้

วันที่ 15 พ.ย. นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า กรณีที่มีการไปนำเสนอข่าวรายงานเรื่อง ิ ที่ระบุความเสี่ยงในการทำธุรกิจในประเทศไทย 5 อันดับแรก ได้แก่ 1.เศรษฐกิจฟองสบู่ 2.ความล้มเหลวของรัฐบาล 3.การโจมตีทางไซเบอร์ 4.ภัยพิบัติทางธรรมชาติและโดยมนุษย์ และ 5.ความไม่มั่นคงทางสังคม เป็นการเสนอคลาดเคลื่อนไปจากข้อเท็จจริง บิดเบือน ยอมรับว่าเศรษฐกิจไทยซบเซา แต่ก็ไม่ใช่ภาวะฟองสบู่แตก หรือวิกฤตเศรษฐกิจ

ทั้งนี้ การประเมินความเสี่ยง 5 อันดับแรกของไทย เป็นเพียงการประเมินจากภาคเอกชนที่มองความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นใน 10 ปีข้างหน้า ของรายงานความเสี่ยงระดับภูมิภาคในการประกอบธุรกิจ หรือ Regional Risk of Doing Business 2019 ซึ่งยืนยันว่า ปัจจัยทั้งหมดไม่ได้เกิดขึ้นในสถานการณ์ปัจจุบัน ขณะที่ปัญหาเรื่องความล้มเหลวของรัฐบาล ในความเป็นจริงแล้ว เป็นเรื่องเกี่ยวกับธรรมภิบาล แต่เป็นการแปลความหมายผิด

นายสมคิด กล่าวว่า ได้เรียกประชุมผู้บริหารกระทรวงการคลัง เพื่อติดตามภาพรวมเศรษฐกิจ ร่วมกับ นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง และนายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง ซึ่งชี้แจงว่าเศรษฐกิจไทยขณะนี้ อยู่ในสถานการณ์ที่ไม่ดี จากเศรษฐกิจโลกที่ไม่ดี จึงสั่งการ รมว.คลังว่า เตรียมมาตรการกระตุ้นในปี 2563 ไว้รองรับ ในกรณีที่เศรษฐกิจโลกยังไม่ฟื้นตัวขึ้นมา จึงหวังพึ่งการส่งออกไม่ได้มาก

อย่างไรก็ดี ขณะนี้ เริ่มเห็นสัญญาณแรงส่งการบริโภคตั้งแต่ช่วงเดือน ต.ค.2562 ที่เริ่มปรับตัวดีขึ้น เป็นผลมาตรการมาตรการชิมช้อปใช้ ซึ่งผลของมาตรการจะยังไม่ส่งผลให้เห็นในไตรมาส 3/2562

นอกจากนี้ เมื่อวันที่ 15 พ.ย. 2562 มี 2 บริษัทยักษ์ใหญ่ด้านดิจิทัลระดับโลกคือ บริษัทไมโครซอฟท์ และอะเมซอน (ธุรกิจอีคอมเมิร์ซจากสหรัฐ) แสดงความจำนงลงทุนในไทย และขอให้ช่วยอำนวยความสะดวกเพิ่มเติม ซึ่งได้เสนอให้หารือกับรมว. และ รมว.เศรษฐกิจเพื่อดิจิทัลและสังคม ซึ่งถือเป็นนิมิตหมายที่ดี

“อยากให้ระวังการเสนอข่าว และการให้ข่าวของบางที่ เพราะมีความเปราะบางและบางเรื่องเป็นสิ่งที่กระทบความเชื่อมั่นทั้งการบริโภค และการลงทุน เราอาจได้รับผลกระทบจากเศรษฐกิจภายนอกก็ต้องช่วยกันฟันฝ่า แต่พอมาเจอแบบนี้ความเชื่อมั่นก็จะไม่ดีขึ้น และที่ทำงานมาจะได้อะไร และตอนนี้ต่างชาติสนใจมาลงทุนไทย หากนำเสนอข่าวแบบนี้ฝรั่งถอดใจไปจะทำอย่างไร”นายสมคิด กล่าว


แชร์ข่าวนี้